Trang chủ » Blog Nhận Diện Xây Dựng Thương Hiệu » Tính cách thương hiệu là gì? Cách xác định tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu là gì? Cách xác định tính cách thương hiệu

Nhân cách hóa là một khuynh hướng bẩm sinh của tâm lý con người. Nó đề cập đến việc ghi nhận các đặc điểm, cảm xúc hoặc ý định của con người đối với các thực thể không phải con người, bao gồm cả thương hiệu.

Và khi con người gán những đặc điểm và đặc điểm giống con người cho một thương hiệu, nó sẽ làm nảy sinh tính cách của nó.

Tính cách thương hiệu là gì?

Tính cách thương hiệu là gì

Tính cách thương hiệu là gì

Tính cách thương hiệu đề cập đến sự liên kết các đặc điểm và tính cách của con người với thương hiệu mà khách hàng có thể liên hệ.

Nói một cách dễ hiểu, nó đề cập đến sự nhân cách hóa thương hiệu. Nó là tập hợp các đặc điểm của con người được gán cho thương hiệu.

Tính cách thương hiệu xuất hiện khi các tính từ giống con người như độc đáo, quan tâm, hài hước, đáng tin cậy, sáng tạo… được gán cho thương hiệu.

Khái niệm về tính cách thương hiệu được hiểu rõ nhất khi chúng ta hình dung thương hiệu là một con người. Người đó sẽ nói như thế nào? Anh/ cô ấy sẽ cư xử như thế nào trong tình huống nhất định? Anh/ cô ấy sẽ ăn mặc như thế nào?

Để đơn giản hóa khái niệm hơn nữa, hãy tưởng tượng nó sẽ như thế nào nếu Apple là một con người. Nó sẽ không có một kiến thức hoàn hảo về ngôn ngữ với sự hiểu biết hoàn hảo về ngữ pháp. Đó sẽ không phải là con người có trí tưởng tượng tuyệt vời? Nó sẽ không duy trì kỷ luật ngay cả trong những tình huống khắt khe? Và nó sẽ không chọn quần áo chất lượng cao hơn những thứ rẻ tiền. Đó là tính cách thương hiệu của Apple.

Tầm quan trọng của tính cách thương hiệu.

Tầm quan trọng của tính cách thương hiệu.

Tầm quan trọng của tính cách thương hiệu.

Thương hiệu không chỉ là tên, logo, slogan. Nó liên quan đến việc chỉ định các đặc điểm và thuộc tính bên trong và bên ngoài để cung cấp cho sản phẩm chung một đặc điểm nhận dạng khác với các sản phẩm trên thị trường.

Hiện nay bên cạnh thực tế là tính cách thương hiệu là bắt buộc để tạo sự khác biệt cho sản phẩm trên thị trường, đây là những yếu tố quan trọng khác khiến tính cách thương hiệu trở nên quan trọng:

 • Phát triển hình ảnh thương hiệu: Bộ nhận diện thương hiệu và tính cách thương hiệu là hai công cụ kết nối với nhau giúp phát triển hình ảnh thương hiệu mong muốn trên thị trường. Trong khi tính cách thương hiệu lập chiến lược cách một thương hiệu sẽ hành xử như thế nào trên thị trường thì bộ nhận diện thương hiệu lại hình dung chiến lược này, từ đó dẫn đến việc phát triển hình ảnh thương hiệu.
 • Vị trí sản phẩm: Khách hàng sử dụng sản phẩm giống nhau do các thương hiệu khác nhau cung cấp theo cách khác nhau. Điều đó có nghĩa là tính cách thương hiệu dạy cho khách hàng cách họ nên sử dụng sản phẩm của thương hiệu.
 • Phát triển kết nối cảm xúc: Tính cách thương hiệu giúp phát triển kết nối cảm xúc với những người cùng chí hướng, những người đang tìm kiếm nhiều thứ hơn là những sản phẩm hữu hình từ thương hiệu. Sự kết nối cảm xúc này còn giúp thương hiệu phát triển các tương tác thương hiệu có ý nghĩa hơn và bắt đầu với các chiến lược tiếp thị hỗ trợ khách hàng.
 • Giao tiếp dễ dàng: Có tính cách giúp thương hiệu dễ dàng giao tiếp hiệu quả với khách hàng chủ yếu là do khách hàng có thể liên hệ những đặc điểm mà họ sở hữu với những đặc điểm tính cách mà thương hiệu đó có.

 

Cách xây dựng tính cách thương hiệu.

Cách xây dựng tính cách thương hiệu

Cách xây dựng tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu là cách thương hiệu thể hiện và hành động trước khách hàng. Nó bao gồm âm điệu, giọng nói, sự liên kết và tất cả các yếu tố tạo nên sự độc đáo và thiết lập bản sắc của một cá nhân.

Quá trình phát triển tính cách thương hiệu đòi hỏi các nhà quản lý thương hiệu phải có sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng và phác thảo một tính cách gợi lên yếu tố “ thích”, “ biết tin tưởng”. Đó là phát triển một tính cách:

 • Ngay lập tức thu hút đối tượng mục tiêu bằng cách gợi lên cảm giác thoải mái, quen thuộc hoặc tôn trọng.
 • Làm cho đối tượng mục tiêu trong tương lai thích thương hiệu và đánh giá cao các dịch vụ.
 • Đẩy lùi những khách hàng mà thương hiệu không muốn thu hút.

Thông thường, loại tính cách thương hiệu này có thể được xây dựng bằng vô số cách. Những hình mẫu tính cách thương hiệu của Jennifer Aaker thường được hầu hết các thương hiệu sử dụng.

Jennifer Aaker, một nhà tâm lý học hành vi và giáo sư Stanford, đã xác định một khuôn khổ vào năm 1997.

 • Sincerity – Sự chân thành: Thực tế (down-to-earth), trung thực (honest), lành mạnh (Wholesome), vui vẻ (Cheerful)
 • Excitement – Phấn khích: Táo bạo (daring), tinh thần (spirited ), giàu trí tưởng tượng (imaginative), kiểu mới (up-to-date).
 • Competence – Năng lực: Độ tin cậy (reliable), thông minh (intelligent), thành công (successful).
 • Sophistication – Tinh tế: Thượng lưu (upper class), quyến rũ (charming)
 • Ruggedness – Độ chắc chắn: Outdoorsy (ngoài trời), khó khăn (tough)

Bạn muốn chọn 3-5 tính từ (đặc điểm tính cách) mà bạn muốn “ sở hữu”  khi ai đó nghĩ về thương hiệu của bạn. Các tính từ đặc điểm bạn chọn sẽ thuộc một trong năm phần tính cách này. Ví dụ táo bạo và mạo hiểm đi với sự phấn khích. Nữ tính và quyến rũ nằm dưới sự tinh tế…

Các khuôn mẫu này có thể giúp bạn phân biệt với đối thủ cạnh tranh

Ví dụ: nếu bạn là một trợ lý ảo, các đối thủ cạnh tranh chính của bạn có thể tập trung vào năng lực- tất cả đều là về độ đáng tin cậy, làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm. Bạn có thể tự cho mình là người chân thành – vui vẻ, giản dị, dễ gần. Vâng, tất nhiên, bạn cũng đáng tin cậy, làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm … đó là việc chọn những đặc điểm cụ thể mà bạn sẽ đưa ra và dẫn đầu.

Chọn những phẩm chất cụ thể để tập trung vào (thay vì mọi đặc điểm bạn sở hữu) cho phép bạn tạo ra đề xuất giá trị mạnh mẽ:

“ Tôi là…………………..”

Có thể điền vào chỗ trống đó có nghĩa là bạn đã cung cấp cho khách hàng tiềm năng của mình một điểm khác biệt rõ ràng và dễ hiểu và họ có thể lựa chọn dựa trên những phẩm chất mà họ cảm thấy bị thu hút và phù hợp hơn.

Một số ví dụ.

Sự Tinh Tế – Dolce & Gabbana.

Được coi là một trong những thương hiệu cao cấp lớn nhất và tốt nhất thế giới, Dolce & Gabbana đảm bảo duy trì tính cách thương hiệu đặc biệt của mình là đẳng cấp và tinh tế bằng cách sử dụng các chiến lược truyền thông và tiếp thị hiệu quả cùng với giá cả cao cấp.

Sự chắc chắn – Old Spice

Có một thời gian Old Spice không có bất kỳ tính cách nào. Công ty đã định hướng chiến lược xây dựng thương hiệu của mình thực sự tốt và áp dụng một đặc điểm không thể nhầm lẫn là nam tính, cứng rắn nhưng hài hước.

Kết luận.

Điều kỳ diệu thực sự xảy ra khi bạn  truyền tải một tính cách nhất quán trong thương hiệu của mình – tiếng nói thương hiệu, hình ảnh nhận dạng và thậm chí cả hành động của bạn. Nếu có sự nhất quán, mọi người bắt đầu “tìm hiểu bạn”, dẫn đến việc tin tưởng và lựa chọn bạn.

Có một cá tính riêng biệt có nghĩa là bạn không chỉ là một số công ty vô danh, chung chung cung cấp những thứ giống như nhiều công ty khác đang cung cấp.

Rate this post
Chia sẻ:
Bình luận
Bạn đã sẵn sàng thay đổi diện mạo với một thiết kế độc đáo chưa?

Bạn đã sẵn sàng thay đổi diện mạo với một thiết kế độc đáo chưa?

Kết nối với Thietke6D để có những thiết kế ĐẸP - ĐỘC - LẠ cho thương hiệu của bạn ngay!