Trang chủ » Chia sẻ » Quy trình thiết kế sản phẩm chuẩn nhất

Quy trình thiết kế sản phẩm chuẩn nhất

Bạn đã bao giờ tự hỏi mọi người tuân thủ những nguyên tắc nào khi lựa chọn một sản phẩm cụ thể? Nhiều người đồng ý rằng sự xuất hiện của sản phẩm thường ảnh hưởng đến sự lựa chọn của họ.

Do đó chúng ta có thể kết luận rằng thành phần hình ảnh là một trong những thông số xác định khả năng cạnh tranh của nó. Thiết kế độc đáo, hấp dẫn là đặc biệt cần thiết cho một môi trường cạnh tranh cao.

Quy trình thiết kế sản phẩm.

Quy trình thiết kế sản phẩm

Quy trình thiết kế sản phẩm

Thiết kế sản phẩm rất phức tạp. Điều quan trọng đối với một doanh nghiệp là phải có một quy trình có cấu trúc tốt với các bước được sắp xếp rõ ràng để lập kế hoạch và tích hợp. Điều này đạt được bằng cách phát triển quy trình thiết kế sản phẩm.

Một quy trình thiết kế sản phẩm có thể được định nghĩa là một chuỗi các bước được theo sau bởi một nhóm sản phẩm để phát triển một giải pháp thiết kế. Đó là một loạt các nhiệm vụ thiết kế theo một sản phẩm từ đầu đến cuối. Từ ý tưởng đến sản phẩm cuối cùng đã sẵn sàng để bán trên thị trường cho người tiêu dùng mục tiêu.

Không thể cung cấp một quy trình thiết kế chung phù hợp với tất cả sản phẩm, hữu hình hay vô hình. Đó là về việc điều chỉnh quy trình để phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của  bạn đối với một dự án nhất định. Tuy nhiên có thể mô tả một loạt các bước cần có trong quy trình thiết kế sản phẩm:

Xác định tầm nhìn và chiến lược của sản phẩm.

Trước khi bắt đầu thiết kế, có một giai đoạn quan trọng thực sự được thực hiện trước khi bạn nghĩ đến việc xây dựng sản phẩm. Mọi quy trình thiết kế sản phẩm nên bắt đầu bằng việc nhóm sản phẩm xác định tầm nhìn và chiến lược của sản phẩm. Điều này không chỉ thiết lập phương hướng mà còn hướng dẫn bạn và nhóm của bạn đạt được mục tiêu của mình.

Trong giai đoạn này, bạn cần suy nghĩ về doanh nghiệp của mình và tại sao nó nên tồn tại ngay từ đầu. Hãy nghĩ về vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết và ai có thể được lợi khi có sản phẩm. Và cuối cùng, hãy thực sự cân nhắc xem bạn muốn đạt được điều gì trong tương lai và trải nghiệm người dùng cuối cùng mà bạn đang hướng tới là gì.

Bạn nên dành một số nguồn lực để xác định tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của mình . Đó là một giai đoạn thiết yếu vì nó đặt nền tảng và giúp hỗ trợ sự thành công cuối cùng của sản phẩm của bạn. Chỉ sau khi thiết lập tất cả những điều này, việc chuyển sang tìm giải pháp cho vấn đề mới có ý nghĩa.

Nghiên cứu và phân tích sản phẩm.

Khi tầm nhìn và chiến lược sản phẩm được xác định, bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu sản phẩm và phân tích các kết quả tương tự. Mục tiêu ở giai đoạn này là thu thập những thông tin hỗ trợ tất cả các quyết định mà bạn sẽ thực hiện trong quá trình này. Bạn cũng có thể xác định các khía cạnh chính của mô hình kinh doanh và nhu cầu người dùng.

Nghiên cứu sản phẩm nên bao gồm nghiên cứu người dùng và thị trường, trong đó bạn có một số kỹ thuật khác nhau để lựa chọn, từ phỏng vấn người dùng đến khảo sát trực tuyến.

Điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu thị trường và người dùng sâu sắc vì nó cho phép bạn hiểu những gì người dùng của bạn thực sự cần. Sau khi khảo sát nhu cầu của người dùng và hoạt động tiếp thị hiện có, nhóm sản phẩm cần xem xét dữ liệu thu nhập được. Từ nghiên cứu này, bạn sẽ thu thập thông tin chi tiết hữu ích, xác định được các nhóm mục tiêu.

Tạo ý tưởng.

Các giai đoạn phát triển ý tưởng là khi các thành viên trong nhóm sản phẩm động não về một loạt các ý tưởng sáng tạo và khái niệm mới để tạo ra một sản phẩm. Ý tưởng là cốt lõi của quá trình sáng tạo trong thiết kế sản phẩm. Đó là nơi khái niệm về sản phẩm sẽ được hình thành dựa trên nhu cầu của người dùng và mô hình kinh doanh được xác định trong quá trình nghiên cứu sản phẩm .

Trong giai đoạn này, điều quan trọng không chỉ là tạo ra ý tưởng mà còn phải xác định ý tưởng nào có thể thành công trong việc đáp ứng nhu cầu của người dùng mục tiêu của bạn. Mặc dù việc thực hiện thiết kế là quan trọng, nhưng việc lựa chọn ý tưởng sản phẩm phù hợp có thể dẫn bạn đến thành công hoặc thất bại.

Thực hiện thiết kế và tạo mẫu.

Sau giai đoạn hình thành ý tưởng, nhóm sản phẩm nên hiểu rõ về cách tiếp cận để thực hiện cho sản phẩm. Trong giai đoạn thiết kế, nhóm sẽ bắt đầu tạo ra một sản phẩm từ những ý tưởng được tạo ra – sự thể hiện vật lý của một khái niệm, ý tưởng.

Trách nhiệm của nhà thiết kế là tạo ra một thiết kế kết hợp cả hình thức và chức năng. Và để đảm bảo mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất, việc xây dựng nguyên mẫu cần phải là một phần của quy trình thiết kế sản phẩm. Nguyên mẫu về cơ bản là một mẫu ban đầu, một mô hình của một ý tưởng, được xây dựng để thử nghiệm sản phẩm trước khi xây dựng giải pháp đầy đủ. 

Sau khi tạo nguyên mẫu, nhóm thiết kế bàn giao thiết kế để đi vào sản xuất, cùng với nguyên mẫu, một loạt các bản vẽ chi tiết và thông số kỹ thuật. Người ta có thể cung cấp càng nhiều thông tin chi tiết, thì sản phẩm cuối cùng sẽ càng gần với ý tưởng ban đầu.

Thử nghiệm, ra mắt sản phẩm.

Việc thử nghiệm các nguyên mẫu được tạo ra trong giai đoạn trước giúp đảm bảo ý tưởng thiết kế hoạt động như dự định và quản lý  để chinh phục mọi mục tiêu đề ra trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, đôi khi trong một môi trường hỗn loạn hoặc trong các quy trình nhanh chóng, việc kiểm tra thường thường không được coi trọng, thậm chí là bị bỏ qua. Vì vậy phải hiểu rằng khi quá trình thử nghiệm được thực hiện cẩn thận, bạn có thể tìm thấy một số thông tin chi tiết bất ngờ yêu cầu bạn thay đổi sản phẩm hoặc toàn bộ chiến lược của mình.

Sau khi thử nghiệm khái niệm của bạn, điều cần thiết là phải sửa đổi thiết kế và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào. Sau đó, kiểm tra lại nguyên mẫu một lần nữa cho đến khi bạn có một thiết kế khả thi đã sẵn sàng để gửi lại.

Khi mọi thứ đã được điều chỉnh, cuối cùng bạn nên có kế hoạch ra mắt sản phẩm của mình. Ở giai đoạn này, cả tiếp thị sản xuất và tăng trưởng sẽ cần phải làm việc cùng nhau và theo một cách phối hợp.

Và điều quan trọng cần lưu ý là, ngay cả sau khi sản phẩm chính thức ra mắt, quá trình thiết kế sản phẩm vẫn chưa kết thúc. Trên thực tế, thiết kế sản phẩm là một quá trình liên tục kéo dài cho đến khi sản phẩm có mặt trên thị trường.

Cách sản phẩm của bạn hoạt động trên thị trường đôi khi có thể không thể đoán trước được và cần có những thay đổi trong suốt quá trình. Bằng cách sử dụng phân tích chỉ số tiếp thị và phản hồi từ các bên liên quan, bạn sẽ có thể có được những hiểu biết mới và cải thiện sản phẩm của mình cho phù hợp.

Rate this post
Chia sẻ:
Bình luận
Bạn đã sẵn sàng thay đổi diện mạo với một thiết kế độc đáo chưa?

Bạn đã sẵn sàng thay đổi diện mạo với một thiết kế độc đáo chưa?

Kết nối với Thietke6D để có những thiết kế ĐẸP - ĐỘC - LẠ cho thương hiệu của bạn ngay!