Trang chủ » Blog Logo » Lịch sử phát triển logo của các đội bóng trên thế giới.

Lịch sử phát triển logo của các đội bóng trên thế giới.

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, logo có nghĩa là hầu hết mọi thứ đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Ngay cả trong thế giới bóng đá, một logo là rất quan trọng để thiết lập sự nhận diện của câu lạc bộ, quảng bá triết lý của nó và để tạo thêm động lực cho các khía cạnh tài chính của câu lạc bộ.

Một logo hoặc biểu tượng, nếu được thiết kế hiệu quả, có thể truyền tải sự độc đáo của nó đến mọi người và có thể thu hút người hâm mộ, điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy câu lạc bộ ở cấp độ cao hơn. Hãy cùng Thiết kế 6D tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển logo của các đội bóng hàng đầu trên thế giới.

Logo các đội bóng trên thế giới

Logo các đội bóng trên thế giới

Lịch sử phát triển logo của các đội bóng

Real Madrid.

Real Madrid, câu lạc bộ bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha, là một trong những đội bóng có bản sắc hình ảnh không thay đổi nhiều trong suốt hơn 100 năm lịch sử. Một trong những biểu tượng bóng đá dễ nhận biết nhất trên thế giới hoàn toàn dựa trên logo, được thiết kế vào những năm 1900, và điều này cho thấy giá trị cội nguồn và di sản của câu lạc bộ.

Logo đội bóng Real Madrid.

Logo đội bóng Real Madrid.

Logo đầu tiên của Real Madrid được thiết kế vào năm 1902 và có chữ lồng “ MFC”, tượng trưng cho câu lạc bộ bóng đá Madrid. Đó là một bố cục theo phong cách gothic màu xanh đậm, nơi các chữ cái được thể hiện bằng phông chữ serif với các đầu nhọn. Vào năm 1908, nó đã được cải tiến, vẫn là chữ lồng “ MFC” nhưng theo phong cách độc đáo, hiện đại và được bao bọc trong một vòng tròn. Logo được thực hiện trong cùng một bảng màu xanh và trắng, thể hiện độ tin cậy và cách tiếp cận cơ bản.

Câu lạc bộ đã được cấp danh hiệu Hoàng gia vào năm 1920, và đây là cách chiếc vương miện nổi tiếng xuất hiện trên logo. Nó vẫn là logo từ năm 1908, với các đường nét của các chữ cái được sửa đổi một chút, nhưng với một chiếc vương miện lớn và trang trí công phu, nằm trên vòng tròn. Nó cũng được thực hiện với màu xanh lam và trắng trông mạnh mẽ và cân đối.

Năm 1931, vương miện đã được gỡ bỏ khỏi logo và đường chéo rộng màu tím được đặt bên trong vòng tròn của logo. Đó là một lễ kỷ niệm của vùng Castile.

Vương miện trở lại vào năm 1941 và toàn bộ logo đang được vẽ lại. Mặc dù bố cục vẫn không bị ảnh hưởng – một chữ lồng mang tính biểu tượng được bao bọc trong một vòng tròn với đường chéo rộng và một vương miện lớn ở trên, bảng màu đã được thay đổi và các đường nét được sửa đổi.

Vào năm 1997, bảng màu được thay đổi thành một màu sáng hơn và tươi hơn – màu tím được thay thế bằng màu xanh lam dịu và khung màu vàng với các chữ cái trở nên màu vàng và sống động hơn. Chiếc vương miện cũng được vẽ lại trở nên tinh tế và trang nhã hơn.

Thiết kế lại năm 2001 đã làm cho logo phẳng trở lại và các chữ cái được đặt trong một mặt phẳng, với đường viền màu xanh dương chung. Khung màu vàng của biểu tượng có cùng đường viền màu xanh lam sáng, giúp cân bằng hoàn hảo toàn bộ diện mạo của logo.

Atletico Madrid.

Logo đội bóng Atletico Madrid

Logo đội bóng Atletico Madrid

Atletico de Madrid, đội bóng cùng thành phố với Real Mardrid bắt đầu cuộc hành trình của họ trong màu áo xanh và trắng vào năm 1903, nhưng nhanh chóng đổi thành dải màu đỏ và trắng hiện tại vào năm 1911. Trước năm 1917, logo chỉ có tên viết tắt của câu lạc bộ với các nguồn gốc khác nhau, nhưng sau đó, câu lạc bộ quyết định đại diện cho “Coat of arms of Madrid”, cùng với màu áo đấu của họ, như là bản sắc câu lạc bộ của họ.

Năm 1939, câu lạc bộ sử dụng vương miện Hoàng gia Tây Ban Nha với các biến thể đơn giản. Vào năm 1947, chúng quay trở lại huy hiệu năm 1932, vẫn còn cho đến nay.

Barcelona.

Huy hiệu ban đầu của Barcelona bao gồm một huy hiệu hình thoi được bao bọc trong một vòng hoa màu xanh lá cây với vương miện vàng, trong đó có một con dơi đen với đôi cánh dang rộng phía trên, cùng với dòng tiêu đề “Foot-Ball Club Barcelona 1899” bằng chữ sans-serif đậm.

Bản giải thích đầu tiên về logo mang tính biểu tượng mà chúng ta biết ngày nay đã được đệ trình vào năm 1910 và có một chiếc khiên được trang trí công phu với đường viền bằng vàng. Hình bóng và màu sắc của logo đã được sửa đổi lần đầu tiên vào năm 1920. Logo trở nên sáng hơn do sử dụng các màu đỏ và xanh lam nhạt hơn. Hình dạng của tấm khiên cũng được chuyển sang một cách chặt chẽ và hiện đại hơn.

Năm 1936, câu lạc bộ quyết định quay trở lại bảng màu từ đầu thế kỷ 20, nhưng bây giờ biểu ngữ với “FCB” là màu đen. Quả bóng đá vàng giờ đây được vẽ chi tiết hơn. Năm 1941, “FCB” được đổi thành “CFB”, và nền đen của biểu ngữ của nó lại trở thành vàng.

Logo được chỉnh sửa lại vào năm 1949, và bây giờ nó là “C. De FB ”, viết tắt của“ Club de Fútbol Barcelona ”.  Logo được thực hiện trong một bảng màu đơn sắc, làm mới biểu tượng với độ tương phản của nó. Bảng màu vui tươi và rực rỡ xuất hiện trở lại vào năm 1969 và với việc thiết kế lại vào năm 1974, logo vàng lại trở thành màu trắng, nhưng tất cả các yếu tố khác vẫn giữ nguyên màu sắc của chúng. Hình dạng của đỉnh đã được sửa đổi và bây giờ phần trên của nó có các đỉnh nhọn. Dấu từ lại được viết là “FCB”.

Kiểu chữ hiện đại hơn và bảng màu tươi sáng hơn – đây là những gì thiết kế lại năm 1975 đã mang lại bản sắc hình ảnh cho Barcelona.

Logo Barcelona mà tất cả chúng ta có thể thấy ngày nay được khánh thành vào năm 2002 và là một cách diễn giải hiện đại của tất cả các phiên bản trước đó. Thay đổi quan trọng nhất của những năm 2000 là các dấu chấm đã bị loại bỏ khỏi wordmark. Giờ đây, chữ “FCB” trong phông chữ sans-serif phổ biến trông gọn gàng, tinh tế và gợi lên cảm giác chuyên nghiệp và cách tiếp cận cơ bản. Quả bóng đá được vẽ lại bằng vàng và đen, và nó cân bằng khung vàng của biểu tượng và biểu ngữ với dấu chữ.

Phiên bản tiếp theo của logo được thiết kế cho câu lạc bộ vào năm 2018, nhưng nó chưa bao giờ được sử dụng, như đã bị từ chối.

FC Bayern Munich.

Logo đội bóng FC Bayern Munich

Logo đội bóng FC Bayern Munich

Bayern Munich chắc chắn là một trong những đội bóng mạnh và nổi tiếng nhất thế giới. Chiếc logo lâu đời của họ cũng có chung sự tôn trọng đối với câu lạc bộ. Logo phổ biến đầu tiên của đội bao gồm biểu tượng cách điệu đặc trưng “F, C, B, M”. Năm 1954, một phiên bản đơn giản hơn đã được thông qua. Phiên bản hiện tại của đỉnh có thiết kế hình tròn, tên câu lạc bộ ở ngoại ô và lấy cảm hứng từ lá cờ chính thức của bang Bavaria ở phần lõi, đã có trong logo từ năm 1961.

BVB Dortmund.

BVB với nghĩa với Ballspiel- Verein Borussia, tên thành lập câu lạc bộ vào năm 1909; 09 là phần còn lại của năm. Còn được biết đến với cái tên bức tường vàng, Borussia Dortmund là câu lạc bộ thể thao lớn thứ ba về tư cách thành viên trong hệ thống giải bóng đá hàng đầu của Đức, Bundesliga. Trong suốt 117 năm lịch sử của câu lạc bộ, chiếc logo màu vàng của câu lạc bộ Borussia chưa bao giờ trải qua một loạt thay đổi lớn nào ngoài các năm 1964 và 1976.

Juventus.

Logo đầu tiên của Juventus được giới thiệu vào năm 1905 và bao gồm một hình bầu dục thanh lịch với hoa văn màu đen và trắng dọc, được bao bọc trong một khung họa tiết rộng và với một dải ruy băng cong với dòng chữ Latinh được trang trí công phu phía trên.

Thiết kế lại năm 1921 đã loại bỏ tất cả các yếu tố trang trí công phu khỏi bản sắc trực quan của câu lạc bộ, chỉ giữ lại hình bầu dục tripes với ba biểu tượng. Bảng màu đơn sắc được pha loãng bởi vàng và xanh lam, với mỗi đường viền sọc bằng vàng và bảng tên và gia huy màu xanh lam.

Phiên bản vui nhộn nhất và vui nhộn nhất của logo Juventus được tạo ra vào năm 1929 nhưng chỉ ở lại với đội trong hai năm.

Bảng màu đã được tinh chỉnh lại vào năm 1931, nhưng đây không phải là thay đổi duy nhất trong bản sắc hình ảnh của Juventus. Chữ màu xanh lam có được một kiểu chữ sans-serif mới trong đó các chữ cái đầu tiên và cuối cùng của wordmark có đuôi kéo dài và cong về mặt hình học. Chiếc vương miện phía trên màu xanh đã được phóng to và trở nên thực sự khổng lồ.

Với việc thiết kế lại vào năm 1977, một linh vật mới đã xuất hiện. Một hình chữ nhật màu trắng với ngôi sao năm cánh ở góc bên trái, dòng chữ san-serif màu đen và hình bóng mờ của một con ngựa.

Khung hình chữ nhật và ngôi sao đã bị loại bỏ vào năm 1982. Wordmark chính hiện được đặt bằng tất cả các chữ hoa của kiểu chữ sans-serif gọn gàng và truyền thống và được uốn cong phía trên con ngựa mờ, trong khi các chữ cái “FC” được đặt từ bên trái và bên phải của logo.

Năm 1989, nhóm bắt đầu sử dụng lại logo từ những năm 1920, nhưng các đường viền và màu sắc đang được sửa đổi và làm sạch. 

Vào năm 2004, câu lạc bộ đã giới thiệu logo ba chiều đầu tiên của mình, nơi tất cả các yếu tố được vẽ lại theo cách hiện đại và phong cách với nhiều khoảng trắng.

Cách tiếp cận mới được câu lạc bộ thực hiện vào năm 2017. Hình bầu dục mang tính biểu tượng với các sọc dọc và con bò tót, đã gắn bó với Juventus trong hơn một thế kỷ, đã biến mất. Logo từ những năm 2010 có chữ cái cách điệu “J” bằng các đường kẻ dày màu đen với một biểu tượng khác, lặp lại các đường viền của nó ở bên phải. Hai dòng có tên câu lạc bộ được viết trên cùng bằng kiểu chữ sans-serif hẹp, tạo thành hình dạng của một logo truyền thống.

Vào năm 2020, logo của Juventus đã được tinh chỉnh một lần nữa, bằng cách làm cho nó trở nên tối giản và ngắn gọn hơn. Wordmark đã bị loại bỏ và giờ đây tất cả chỉ là những nét dày rõ ràng và sự kết hợp màu đen và trắng mạnh mẽ.

FC Internazionale Milano.

Logo đầu tiên của Intermilan được tạo ra bởi một trong những thành viên sáng lập Giorgio Muggiani với “FCIM” được thành lập vào năm 1908. Kể từ đó, đã có một loạt thay đổi trên logo, nhưng tên viết tắt của câu lạc bộ vẫn ở đó ngoại trừ năm 1928, khi Inter bị ép buộc để thay đổi logo của họ vì khi đó Đảng Phát xít cầm quyền.

Vào cuối những năm 1980, câu lạc bộ đã sử dụng biscione hoặc con rắn trên đỉnh của họ, đây là một biểu tượng quan trọng cho thành phố Milan. Ngôi sao đã được thêm vào danh hiệu sau khi giành Scudetto thứ 10 của họ dưới thời Helenio Herrera.

Manchester United.

Logo của Manchester United như chúng ta vẫn thấy ngày hôm nay là kết quả của nhiều thay đổi trên quốc huy ban đầu của Manchester City. Logo vào đầu những năm 1960 sử dụng hình ảnh con tàu và chiếc khiên từ quốc huy thành phố Manchester. Đến cuối những năm 1960, câu lạc bộ có biệt danh mới là “Quỷ đỏ” và ngay sau đó vào “Quỷ đỏ” nổi tiếng xuất hiện trên logo vào những năm 1970, thay thế cho ba sọc màu vàng. Vào thời điểm đó, đội đã được biết đến với biệt danh “Quỷ đỏ” trong vài năm. Nó đã được trao cho đội bởi Matt Busby. Một số nguồn tin đề cập rằng anh ấy không tự sáng tạo ra biệt danh “Quỷ đỏ” mà lấy nó từ đội bóng bầu dục Salford City Reds. Năm 1998, “Football Club” được thay thế bằng “United” ở dưới cùng của logo.

AFC Ajax.

Logo câu lạc bộ đầu tiên được thành lập vào năm 1900 chỉ với hình một cầu thủ Ajax đang chơi bóng. Logo một lần nữa được thay đổi khi gã khổng lồ Hà Lan được quảng bá lần đầu tiên vào năm 1911. Năm 1928, câu lạc bộ đã giới thiệu anh hùng thần thoại Hy Lạp Aias trên logo của họ.

Logo một lần nữa được thay đổi vào năm 1990 thành những gì mà chúng ta vẫn thấy hiện nay. Một sự thật thú vị khác về biểu tượng khuôn mặt Aias chỉ được vẽ với 11 đường có hình dạng và kích thước khác nhau để tượng trưng cho 11 cầu thủ của một đội bóng.

Paris Saint-Germain FC.

Logo được giới thiệu lần đầu tiên của độ bóng xuất hiện vào năm 1970 với đặc trưng là quả bóng màu xanh nhạt với hoa văn hình lục giác và các đường trắng ngăn cách phân đoạn với nhau.

Việc thiết kế lại vào năm 1972 đã mang lại cho PSG một logo mà chúng ta vẫn thấy các một số chi tiết xuất hiện cho đến bây giờ. Hình tròn đậm màu xanh lam có hình tháp Eiffel màu đỏ được cách điệu với đường viền màu trắng trên đó. Dưới tháp, trên một vòng tròn nhỏ hơn màu xanh lam, có một cái nôi màu trắng và một biểu tượng nhỏ của Fleur-de-lys. Đó là một lễ kỷ niệm của Vua Louis XIV, người được sinh ra ở Saint-Germain Des Pres.

Vào năm 1982, bảng màu của logo PSG đã được cải tiến một chút, bằng cách thêm màu xanh lam sáng hơn, trông sống động và thú vị hơn.

Vào đầu những năm 1990, câu lạc bộ bắt đầu sử dụng phiên bản logo được tạo ra vào năm 1972, không thay đổi nó và giữ nguyên tất cả các yếu tố và màu sắc.

Việc thiết kế lại năm 1992 đã mang đến một phiên bản logo hoàn toàn khác cho câu lạc bộ bóng đá Paris. Đó là một bố cục, được tạo thành bởi ba hình chữ nhật thẳng đứng, có màu xanh lam và đỏ, trên đó có chữ trắng “PSG”. Biểu ngữ kéo dài theo chiều ngang màu đen được đặt dưới biểu tượng và có chữ sans-serif màu trắng “Paris Saint-Germain” trên đó.

Logo từ năm 1972 đã được sửa đổi một chút vào năm 1996, bằng cách thêm một khung màu trắng rộng với wordmark đầy đủ và thay đổi một chút bảng màu sang màu sáng hơn.

Khung màu trắng trở thành màu xanh lam vào năm 2002, cùng với chữ màu xanh lam chuyển sang màu trắng và hai đường viền mỏng hình tròn. Các đường nét của tháp Eiffel và cái nôi đã được tinh chỉnh. Biểu tượng fleur-de-lys đã được vẽ lại với vẻ sang trọng hơn và trở nên rõ ràng hơn bây giờ.

Để kỷ niệm 40 năm thành lập câu lạc bộ bóng đá, logo đã được đặt trong một khung vàng kép với dòng chữ “40 và” ở trên cùng và “2010” ở dưới cùng. Sau lễ kỷ niệm, PSG trở lại với phiên bản trước của logo, một huy hiệu hình tròn màu xanh và trắng với sự thể hiện kiểu dáng đẹp và hiện đại của biểu tượng chính của Paris, Tour Eiffel.

Việc thiết kế lại năm 2013 loại bỏ cái nôi khỏi sự nhận diện trực quan của PSG và mở rộng khung. Bảng màu đã được nâng lên thành sự kết hợp nhẹ nhàng hơn nhưng nhẹ nhàng hơn giữa xanh lam, trắng và đỏ, và wordmark giờ đây được chia thành hai phần, với một chữ “Paris” phóng to được uốn cong dọc theo phần trên của huy hiệu và một chữ “Saint- Germain ”ở phía dưới. Biểu tượng bằng vàng thanh lịch hiện là phần tử duy nhất, được đặt trong một vòng tròn màu xanh lam nhỏ hơn bên dưới Tháp Eiffel. 

  • Ngõ 12 Hàm Nghi, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Khu 1, Thị Trấn Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc
  • 18D Hoàng Hoa Thám, P7, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
  • 113A Núi Thành, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • 0337 094 888
  • 0563 679 679
  • thietke6d@gmail.com
Rate this post
Chia sẻ:
Bình luận
Bạn đã sẵn sàng thay đổi diện mạo với một thiết kế độc đáo chưa?

Bạn đã sẵn sàng thay đổi diện mạo với một thiết kế độc đáo chưa?

Kết nối với Thietke6D để có những thiết kế ĐẸP - ĐỘC - LẠ cho thương hiệu của bạn ngay!