Trang chủ » Chia sẻ » Tỷ Lệ Vàng Trong Thiết Kế Logo

Tỷ Lệ Vàng Trong Thiết Kế Logo

Để thiết kế logo cho thương hiệu đòi hỏi người thiết kế phải tuân theo rất nhiều nguyên tắc, một trong số đó là tỉ lệ vàng trong thiết kế logoVậy tỉ lệ vàng trong thiết kế logo là gì? Kỹ thuật thiết kế logo theo tỷ lệ vàng được thực hiện như thế nào?

Hãy cùng Thiết kế 6D đi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này và áp dụng chúng cho hiệu quả nhất nhé.

Vì sao thiết kế logo cần tuân theo tỉ lệ vàng?

  • Tạo nên sự cân đối và hài hòa về mặt thẩm mỹ cho thiết kế logo
  • Tạo ra “sự hài lòng thị giác”
  • Thống nhất tỉ lệ chung mỗi khi hiệu chỉnh logo

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo là gì?

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo

Tỉ lệ vàng là một con số khá thú vị cần được nghiên cứu và ứng dụng trong thiết kế bao bì, thiết kế logo… Áp dụng thiết kế logo theo tỉ lệ vàng giúp chúng ta có một logo phù hợp và dễ đẹp.

Tỷ lệ vàng là một tỷ lệ toán học. Nó được tính toán và sử dụng trong thiết kế, nhằm thúc đẩy tính tự nhiên, sự cân đối, tăng độ thẩm mỹ cho mỗi sản phẩm thiết kế.

Có hai cách để sử dụng Tỷ lệ vàng để thiết kế logo. Một là ‘Vòng xoáy tỷ lệ vàng’ để cân đối hình dạng logo, phông chữ, v.v … Cách khác là sử dụng các khối Số Fibonacci (hình vuông / hình tròn) để đạt được tỉ lệ vàng trong thiết kế logo.  

Bạn có thể áp dụng tỉ lệ vàng cho các yếu tố cấu thành thiết kế như :

  • Bố cục: Đặt kích thước của bạn theo tỉ lệ vàng thành 1:1.618, chia bố cục đó thành hai cột theo tỉ lệ đó.
  • Nội dung: Nội dung logo nên áp dụng theo tỉ lệ vàng của hình xoắn ốc. Lý do, mắt của chúng ta thường bị thu hút vào trung tâm hình xoắn ốc, vì vậy, nội dung quan trọng nhất hãy đặt vào trung tâm của hình xoắn ốc.
  • Khoảng cách: Mục đích sử dụng tỉ lệ vàng là để xác định vị trí, kích thước của từng yếu tố theo bố cục sơ đồ tỉ lệ vàng, để đảm bảo độ cân đối trong thiết kế. Do vậy, thay vì tự thiết kế theo bản năng, thì hãy đảm bảo khoảng cách và tỉ lệ của bạn được tính toán chính xác hơn.
  • Hình ảnh: Hình ảnh rất quan trọng trong việc áp dụng tỉ lệ vàng, giúp tạo ra bố cục thu hút mọi ánh nhìn vào các yếu tố quan trọng. Sử dụng tỉ lệ vàng, chia hình ảnh thành ba phần không bằng nhau theo tỉ lệ là 1:0,618:1. Như vậy chiều rộng của cột dọc thứ nhất và thứ ba sẽ là 1,  chiều rộng của cột dọc trung tâm sẽ là 0,168. Tương tự, vơi các hàng ngang : chiều cao của hàng thứ nhất và thứ ba sẽ là 1, còn chiều rộng của hàng trung tâm sẽ là 0,168.

Tham khảo tỷ lệ vàng trong thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng:

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo của Apple.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo của Apple

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo của Apple

Apple là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo. Logo của Apple là một quả táo cắn dở – thể hiện sự không hoàn hảo trong mọi thứ của cuộc sống. Điều này nhắc nhở mỗi người luôn cần cố gắng, cố gắng hơn nữa để hoàn thiện hơn.

Logo tuy đơn giản, nhưng lại ý nghĩa, độc đáo và dễ nhớ. Nó giúp cho biểu tượng này trở thành một thương hiệu riêng, khắc sâu hơn trong tâm trí khách hàng.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo của Pepsi

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo của Pepsi

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo của Pepsi

Tỉ lệ vàng của logo Pepsi là hai vòng tròn chính có đường kính tỉ lệ 1.618. Logo trông khá giống với hình mặt cười, rất có tính thúc giục mọi người. Nhưng đi sâu về phân tích thiết kế, thì logo này hoàn toàn tuân theo tỉ lệ vàng. Điều này giúp nó thu hút và ấn tượng hơn, làm nên một thương hiệu nổi tiếng, dễ nhớ.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo của Twitter

Twitter là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay với lượng người dùng lớn nhất thế giới. Logo Twitter là biểu tượng khá dễ nhớ với hình ảnh chú chim màu xanh da trời nhí nhảnh. Tỉ lệ vàng trong logo này được lồng ghép qua sự giao nhau của các đường tròn, nhờ vậy mà logo thu hút người xem từ những cái nhìn đầu tiên.

Đó là một số thông tin cơ bản về tỉ lệ vàng trong thiết kế logo. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có được kiến thức về tỉ lệ thiết kế để sản phẩm của mình trở nên thu hút và ấn tượng với người dùng.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Chia sẻ:
Bình luận
Bạn đã sẵn sàng thay đổi diện mạo với một thiết kế độc đáo chưa?

Bạn đã sẵn sàng thay đổi diện mạo với một thiết kế độc đáo chưa?

Kết nối với Thietke6D để có những thiết kế ĐẸP - ĐỘC - LẠ cho thương hiệu của bạn ngay!